Ý nghĩa các họa tiết hay thấy trên đồ gốm sứ Bát Tràng (Phần 1)

Làng gốm Bát Tràng nổi tiếng không chỉ bởi kỹ thuật làm gốm tinh xảo mà còn bởi những họa tiết trang trí mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Mỗi họa tiết trên gốm Bát Tràng đều ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc, thể hiện ước mơ, mong muốn của người nghệ nhân và gia chủ.

Chim Công - Hoa đào

 Chim công tượng trưng cho sự sang trọng, quyền quý, đại diện cho tầng lớp quý tộc trong xã hội. Hoa đào tượng trưng cho mùa xuân, sự sinh sôi nảy nở và may mắn. Sự kết hợp giữa chim công và hoa đào mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống sung túc, an khang, thịnh vượng.

Tùng Hạc

Cây tùng tượng trưng cho sự trường thọ, kiên cường và bất khuất. Chim hạc tượng trưng cho sự thanh cao, tao nhã và trí tuệ. Họa tiết tùng hạc thể hiện mong muốn về một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc, an khang và trường thọ.

Hoa Sen

Hoa sen tượng trưng cho sự thanh tao, thuần khiết và giác ngộ. Họa tiết hoa sen mang ý nghĩa cầu mong sự bình an, thanh tịnh trong tâm hồn và cuộc sống.

Phúc Mãn Đường

Chữ "Phúc" tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc và tài lộc. Họa tiết Phúc Mãn Đường thể hiện mong muốn về một cuộc sống sung túc, viên mãn, đầy đủ tài lộc và hạnh phúc của gia chủ.

Sơn Thủy Hữu Tình

Núi non tượng trưng cho sự trường thọ, vững chãi. Nước tượng trưng cho sự thanh tao, thuần khiết và tài lộc. Họa tiết sơn thủy hữu tình thể hiện mong muốn về một cuộc sống bình yên, an khang, thịnh vượng và tràn đầy tài lộc.

Lời kết

Sở hữu những món đồ gốm Bát Tràng với những họa tiết mang ý nghĩa sâu sắc sẽ mang đến cho bạn không chỉ vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn là lời chúc tốt đẹp cho cuộc sống. Hãy đến với Bát Tràng để khám phá kho tàng những sản phẩm gốm sứ tinh xảo và lựa chọn cho mình những món đồ ưng ý nhất!